Con gái có nên làm xuất nhập khẩu

Con Gái Có Nên Làm Xuất Nhập Khẩu?

Rate this post

Khá nhiều bạn nữ khá e ngại và thường phân vân có nên ứng tuyển vào vị trí trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay không vì thắc mắc vấn đề là con gái có nên làm xuất nhập khẩu?”

Thực tế, công việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu rất đa dạng, có nhiều vị trí không giới hạn về giới tính hay độ tuổi, vì vậy việc bạn cần xem xét là nếu bạn là con gái, bạn có phù hợp với vị trí công việc đó trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay không? học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất hà nội và tphcm

Do đó, để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ đi sâu phân tích về từng vị trí công việc để xem xét tính phù hợp của vị trí công việc đó.

Con Gái Có Nên Làm Xuất Nhập Khẩu?

Bài trước, chúng tôi có chia sẻ những vị trí công việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, bài viết này chúng ta sẽ phân tích về yêu cầu công việc và các yếu tố liên quan như mức lương, … để đánh giá về mức độ phù hợp.

Con gái có nên học xuất nhập khẩu

1. Nhân viên kinh doanh

Công việc chính của nhân viên kinh doanh là chịu trách nhiệm làm việc với khách hàng, bán hàng và tiếp thị để hàng hóa đến gần hơn với khách hàng có nhu cầu.  Do vậy, nhân viên kinh doanh đòi hỏi cần phải có kỹ năng giao tiếp và khả năng ngoại ngữ tốt để có thể thuyết phục khách hàng có thể sử dụng hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp. quản trị nhân sự

Thực tế thì vị trí nhân viên kinh doanh mỗi doanh nghiệp khác nhau (như hàng tàu, công ty xuất nhập khẩu, công ty logistics) thì có vai trò và nhiệm vụ khác nhau, tuy nhiên về cơ bản thì vị trí này là việc bạn phải giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến được tay khách hàng.

Vị trí nhân viên xuất nhập khẩu này có thể phù hợp được cả nam và nữ, những bạn có khả năng giao tiếp, khả năng thuyết phục khách hàng, thường yêu cầu nhân viên là người năng động, linh hoạt, có khả năng đối đáp dễ chịu, tạo ấn tượng cho người nghe. 

2. Nhân viên chứng từ (Docs)

Vị trí nhân viên chứng từ khá ổn định về cả mức lương và khả năng nghiệp vụ, vị trí này được tuyển dụng khá nhiều trong thị trường hiện nay. học xuất nhập khẩu online tại tphcm

Vị trí này thường xuyên làm việc liên quan đến giấy từ, chứng từ,… nên yêu cầu cao về sự cẩn thận, tỉ mỉ. Công việc này không đòi hỏi nhiều về kỹ năng, nghiệp vụ, và khá nhẹ nhàng về yêu cầu công việc nên khá nhiều bạn lựa chọn vị trí này là công việc đầu tiên để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, làm điểm khởi đầu và nâng cao khả năng thăng tiến trong tương lai.

Thường thì với vị trí nhân viên chứng từ sẽ ưu tiên các bạn nữ vì đặc thù công việc yêu cầu chi tiết và phải cẩn thận với các chứng từ, và không cần phải làm các công việc nặng nhọc hay cường độ công việc cao.

Thông thường, nhân viên chứng từ phải làm các công việc sau:

  • Thỏa thuận, trao đổi với khách hàng, nhà cung cấp về điều khoản của hợp đồng và những điều kiện đi kèm.
  • Lập và bảo quản các chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa, vận chuyển hàng hóa, và các thủ tục liên quan đến việc xuất nhập hàng hóa. thuc hanh ke toan tong hop
  • Thường xuyên theo dõi các hợp đồng, thời gian xuất hàng giao hàng theo như thỏa thuận hợp đồng.
  • Đăng ký tài khoản thư tín dụng L/C ở các ngân hàng.
  • Có bản kế hoạch chi tiết cho việc vận chuyển hàng hóa.
  • Liên lạc và trao đổi các thông tin và đặt cước tàu, vé tàu.
  • Trực tiếp liên hệ với nhà xe để vận chuyển hàng hóa đến nơi vận chuyển kí kết.

Ngoài ra, nhân viên chứng từ cũng đòi hỏi về sự nhanh nhẹn và linh động khi làm việc với hải quan hay bị giục từ phía khách hàng. Bạn cần tạo dựng nhiều mối quan hệ tốt để có thể xử lý các trường hợp hàng hóa khó thông quan và các thủ tục của các cơ quan nhà nước.

3. Nhân viên thu mua

Vị trí công việc nhân viên thu mua thường có tại các công ty xuất nhập khẩu, trong đó, người làm cần tìm kiếm nguồn hàng tốt và chi phí hợp lý cho doanh nghiệp. Công việc chính của một nhân viên thu mua là tìm kiếm, đánh giá chất lượng nguyên liệu đầu vào, lựa chọn đối tác phù hợp về giá cả và chất lượng hàng hóa để đi đến thỏa thuận hợp đồng và kí hợp đồng hợp tác làm ăn. học kế toán ở đâu tốt nhất

Nhân viên thu mua sẽ đứng trên vai trò người mua nên thường được người bán tôn trọng, tiếp đón nhiệt tình, bạn phải có kỹ năng trong việc nhận diện hàng hóa, lựa chọn đơn vị cung ứng mang lại chất lượng tối nhất và tối ưu hóa cho doanh nghiệp.

Công việc trong vị trí nhân viên thu mua thường không bị áp lực doanh số đè nặng, nhưng cần tổ chức sắp xếp thời gian tốt thì mới có cơ hội thăng tiến, do vậy vị trí này tương thích với các bạn nữ có khả năng đàm phán, ăn nói dễ nghe và nhanh nhẹn.

4. Nhân viên thanh toán quốc tế

Thông thường các công ty nhỏ sẽ không có bộ phận thanh toán quốc tế riêng mà sẽ phân tách thành nhiều bộ phận như sales, chứng từ, nhân viên mua hàng,… Đối với các công ty lớn nếu có sự hợp tác, liên kết với các đối tác nước ngoài hiện các hợp đồng thương mại quốc tế và cần đến thanh toán quốc tế là một bộ phận riêng biệt.

Thực tế, việc thanh toán này thường được thấy ở các Ngân hàng thương mại. Nhiệm vụ của các nhân viên thanh toán quốc tế là giúp đỡ khách hàng trong việc đăng ký các thủ tục thanh toán quốc tế như: mở tài khoản thư tín dụng, kiểm tra chứng từ hợp lệ, ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi,…Vị trí yêu cầu tiếng Anh của bạn ở một trình độ tiêu chuẩn, đủ để hiểu các tiêu chuẩn, nguyên tắc, giao tiếp với khách hàng ngoại quốc thường xuyên nên nếu bạn nào có trình độ cao và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trên thì có thể ứng tuyển vào vị trí này mà không phân biệt nam hay nữ. học hành chính nhân sự ở đâu

5. Trở thành một nhân viên hải quan

Đây là vị trí ngành mà bạn cần phải vượt qua kỳ thi công chức mới có thể làm việc. Các công việc đòi hỏi bạn phải có kiến thức các nghiệp vụ về thuế, luật. Chương trình đòa tạo của vị trí này tương đối dễ tìm như ở Trường Hải Quan Việt Nam, Học viện Tài Chính, , Cao đẳng Tài Chính Hải quan,…và đây cũng là vị trí phù hợp cho các bạn nữ có kiến thức và nghiệp vụ giỏi.

6. Trở thành một nhân viên đại diện các công ty xuyên quốc gia

Như đã giới thiệu ở phần trên, môi trường tại các công ty này gần với môi trường quốc tế, rất chuyên nghiệp. Và họ cần năng lực thực sự giỏi, bên cạnh các kỹ năng và tố chất cần có xứng với vị trí tuyển dụng. Đây là vị trí mà nhiều người mơ ước, các sinh viên mới ra tường thường khó xin được công việc ở đây bởi thiếu kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế. Để làm được công việc này thì các bạn nữ phải thật sự cố gắng và nỗ lực bởi yêu cầu rất cao và khắt khe.

Trên đây là các công việc, vị trí mà bạn có thể làm nếu học ngành xuất nhập khẩu, logistics. Nhìn chung, hiện nay dù bạn chọn lựa ngành nghề nào cũng có yêu cầu của ngành, những khó khăn cần vượt qua, nếu bạn yêu thích và có mong muốn thăng tiến hơn trong sự nghiệp thì càng cần cố gắng nhiều hơn. Hy vọng qua bài viết này của đào tạo Logistics bạn sẽ có thể những thông tin hữu ích giúp cho quyết định của bản thân.

Tham khảo thêm »»» Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *