SKU Là Gì? Cách Tạo SKU Như Thế Nào?

SKU Là Gì? Cách Tạo SKU Như Thế Nào?

Rate this post

Cho dù bạn có nhiều hay ít sản phẩm, thì số SKU là một trong những công cụ hữu ích nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Số SKU giúp đơn giản hóa việc quản lý hàng tồn kho, tăng khả năng hiển thị mức tồn kho và dữ liệu bán hàng, thậm chí cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

>>>> Bài viết xem nhiều: Review Khóa Học Logistics Ở Đâu Tốt Nhất

Trong bài viết này, Đào Tạo Logistics sẽ cùng bạn thảo luận về SKU là gì và cách tìm mã số SKU, tạo và quản lý SKU để giúp bạn quản lý liền mạch toàn bộ quy trình.

1 .Số SKU là gì?

Số SKU (hoặc đơn vị giữ hàng) là mã chữ và số tùy chỉnh mà người bán gán cho mọi sản phẩm hoặc nhiều loại sản phẩm duy nhất.

SKU thường dài từ 8-10 ký tự, với mỗi ký tự (hoặc bộ ký tự) đại diện cho một tính năng cụ thể của sản phẩm mà SKU được gán.

Không có quy tắc chuẩn hóa nào để tạo số SKU. Thay vào đó, mọi doanh nghiệp được tự do tạo số SKU bằng cách sử dụng bất kỳ ký tự nào và tham chiếu đến bất kỳ tính năng nào phù hợp nhất cho hoạt động của Doanh nghiệp.

2. Cách tìm mã số SKU

Số SKU có thể được tìm thấy ở nhiều nơi, cả nội bộ và trực tiếp với khách hàng.

Thông thường, số SKU được liệt kê trên bao bì của sản phẩm – thường ở trên mã vạch của sản phẩm, như hình dưới đây.

Trong khi mã số gồm 12 chữ số ở dưới cùng là UPC (Mã sản phẩm chung) của sản phẩm, mã chữ và số ở trên cùng là số SKU (khác với UPC).

Mã SKU đôi khi cũng nằm trên thẻ giá của sản phẩm, đặc biệt là đối với các mặt hàng như quần áo và đồ chơi.

Trong các cửa hàng thực tế, SKU đôi khi được liệt kê trên kệ nơi đặt sản phẩm thay vì được in trên chính sản phẩm. Điều này cho phép nhân viên cửa hàng bán lẻ xác định vị trí và quản lý hàng tồn kho trong cửa hàng một cách hiệu quả.

Sản phẩm không bắt buộc phải có SKU – vì vậy nếu một sản phẩm không có SKU được in ở bất kỳ đâu trên đó hoặc trên bao bì, thì sản phẩm đó chưa được chỉ định hoặc chỉ có thể được liệt kê trực tuyến.

Cách tìm số SKU cho sản phẩm trực tuyến

Để tìm SKU trực tuyến, hãy thử truy cập trang sản phẩm trên trang web của doanh nghiệp. Nhiều lần, SKU sẽ được liệt kê trong mô tả sản phẩm hoặc trong thông tin khác được cung cấp.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là phiên bản SKU dành cho khách hàng không phải lúc nào cũng giống với số SKU nội bộ mà thương hiệu sử dụng.

>>>>> khóa học xuất nhập khẩu online

3. Số SKU được sử dụng như thế nào trong thương mại điện tử?

Có một số cách để sử dụng số SKU trong thương mại điện tử và bán lẻ.

  • Theo dõi hiệu quả tất cả hàng tồn kho

Bởi vì mỗi SKU là duy nhất, cung cấp cho bạn một cách để phân biệt giữa các mặt hàng. Do đó, điều này giúp bạn dễ dàng theo dõi số lượng, chuyển động và mức bán của các sản phẩm riêng lẻ.

Với SKU, bạn có thể dễ dàng theo dõi trạng thái hàng tồn kho của mình và số lượng bạn có ở mọi vị trí lưu trữ và thực hiện, điều này giúp bạn đưa ra các quyết định về chuỗi cung ứng sáng suốt hơn.

  • Cung cấp dữ liệu sản phẩm SKU

Bằng cách thêm SKU vào tất cả các sản phẩm, bạn có thể thu thập dữ liệu từ quy trình kiểm kê của mình và hiểu rõ hơn sản phẩm nào đang bán chạy và sản phẩm nào cần thúc đẩy một chút.

Bằng cách này, SKU cung cấp dữ liệu hàng tồn kho chi tiết hơn nhiều và thậm chí có thể giúp bạn kiểm tra hàng tồn kho của mình và phát hiện ra điểm chết hàng loạt .

  • Dự báo doanh số bán hàng trong tương lai

Bằng cách giúp theo dõi hàng tồn kho dễ dàng hơn, SKU sau đó cho phép bạn dự báo nhu cầu và doanh số bán hàng trong tương lai chính xác hơn.

Với mỗi sản phẩm cụ thể được phân đoạn và theo dõi, bạn có thể nghiên cứu hiệu suất của từng sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định và phân tích xu hướng của khách hàng.

Bạn cũng có thể quan sát giá trị và khối lượng đơn đặt hàng trên các sản phẩm khác nhau, xác định sản phẩm nào đang mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp của bạn và đưa ra quyết định mua hàng trong tương lai cho phù hợp.

Điều này cho phép bạn dự đoán và chuẩn bị cho nhu cầu của khách hàng và thiết lập doanh nghiệp của bạn để thành công.

  • Đặt điểm sắp xếp lại

Nếu không có hệ thống theo dõi và phân biệt các sản phẩm với nhau, rất khó để biết khi nào cần sắp xếp lại sản phẩm nào. Bằng cách gán cho mỗi sản phẩm một SKU, bạn có được mức độ hiển thị hàng tồn kho mới và có thể nhanh chóng xác định mức hàng nào sắp hết.

Việc phân đoạn các sản phẩm cụ thể thông qua SKU cũng cho phép bạn đặt điểm sắp xếp lại cho từng mặt hàng duy nhất. Điều này đảm bảo rằng mặt hàng đã nói sẽ không bị hết hàng trong khi chờ hàng tồn kho được bổ sung.

  • Tạo trải nghiệm khách hàng tốt hơn

Việc chỉ định SKU cho từng loại sản phẩm tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi hàng tồn kho tốt hơn, cung cấp dữ liệu bán hàng chi tiết hơn và giúp bạn bổ sung đúng thời gian – tất cả đều kết hợp để mang lại trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Theo dõi dữ liệu SKU giúp bạn xác định xu hướng để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiểu rõ về số lượng SKU tại các địa điểm khác nhau giúp ngăn ngừa tình trạng tồn kho và đơn hàng tồn đọng khiến khách hàng bỏ thanh toán và bỏ giỏ hàng .

Nếu bạn hết hàng, SKU cũng có thể được sử dụng để đề xuất các mặt hàng tương tự cho khách hàng.

SKU Là Gì? Cách Tạo SKU Như Thế Nào?

4. Cách tạo số SKU cho sản phẩm

SKU có thể tùy chỉnh – nghĩa là không có một bộ quy ước hay quy tắc nào mà mọi doanh nghiệp tuân theo khi tạo SKUS. Thay vào đó, mỗi doanh nghiệp có thể tự do tạo SKU theo bất kỳ hệ thống nào phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Mặc dù có thể sử dụng trình tạo SKU để tạo SKU của bạn, nhưng có một số khía cạnh nhất định của quy trình mà bạn cần phải tự mình suy nghĩ. Dưới đây là một số mẹo và phương pháp hay nhất để làm theo khi tạo SKU.

a. Tạo quy ước đặt tên chuẩn

Trước khi làm bất cứ điều gì khác, trước tiên doanh nghiệp của bạn nên thiết lập một bộ quy ước tiêu chuẩn để tạo và chỉ định SKU.

Quyết định thuộc tính nào bạn sẽ muốn SKU lập danh mục và thứ tự bạn sẽ trình bày các thuộc tính đó. Thông thường, các thuộc tính cấp cao nhất như loại mặt hàng xuất hiện trước và các số nhận dạng cụ thể dần dần (chẳng hạn như tên sản phẩm, số bộ phận, và / hoặc số kiểu máy) theo sau.

b. Đảm bảo mỗi SKU là duy nhất

Bạn cần đảm bảo rằng mọi sản phẩm đều có SKU duy nhất của riêng mình. Việc đặt một số duy nhất cho mỗi mặt hàng là để phân biệt từng sản phẩm với mọi sản phẩm khác, vì vậy việc có các SKU giống hệt nhau cho hai sản phẩm khác nhau sẽ làm mất đi mục đích.

Nếu một sản phẩm đã từng ngừng hoạt động hoặc ngừng sản xuất, thì số mặt hàng đó sẽ không được chỉ định lại cho một sản phẩm khác. Các doanh nghiệp cũng không nên chỉ sử dụng SKU của nhà sản xuất hoặc số UPC – đặc biệt nếu bạn là nhà bán buôn, bán qua các kênh B2B hoặc niêm yết sản phẩm trên các thị trường thương mại điện tử.

c. Giới thiệu các SKU giống nhau

Một trong những lợi ích tốt nhất của việc triển khai SKU là cho phép bạn xác định các mặt hàng tương tự và trình bày mặt hàng đó cùng nhau, cả ở vị trí thực tế và trên cửa hàng trực tuyến của bạn.

Việc nhóm các SKU tương tự không chỉ sắp xếp lượng hàng tồn kho mà còn có thể cung cấp các lựa chọn thay thế nhanh chóng và dễ dàng và chốt đợt bán hàng nếu mặt hàng mong muốn của khách hàng đã được bán hết.

d. Thêm thông tin cơ bản về SKU

Khi tạo hệ thống SKU, hãy nhớ ghi lại kích thước và trọng lượng của từng SKU. Nhiều doanh nghiệp có xu hướng bỏ qua bước này, nhưng cần ước tính chính xác quy mô công suất hàng tồn kho của bạn.

e. Tạo hệ thống quản lý SKU

Việc tạo và gán SKU không có tác dụng nhiều trừ khi bạn cũng có sẵn hệ thống quản lý SKU . Hệ thống quản lý SKU hợp lý hóa việc theo dõi SKU theo thời gian, cả ở mặt tiền cửa hàng hoặc kho hàng và cho mục đích kế toán.

f. Triển khai phần mềm SKU

Việc triển khai hệ thống quản lý hàng tồn kho cho phép bạn đặt tên, giám sát và theo dõi các SKU khác nhau là một công cụ thay đổi trò chơi để quản lý hàng tồn kho.

Phần mềm phù hợp sẽ tự động hóa phần lớn quy trình quản lý SKU và xem chi tiết các cấp SKU, lịch sử đơn hàng, hồ sơ bán hàng và xác nhận lô hàng.

Bạn cũng nên tìm giải pháp cho phép bạn thiết lập các điểm sắp xếp lại cho từng SKU và gộp các SKU khác nhau lại với nhau khi cần thiết.

Trên đây là những chia sẻ về SKU Là Gì? Cách Tạo SKU Như Thế Nào? của đào tạo Logistics. Để có thể làm tốt công việc xuất nhập khẩu bạn có thể tham khảo các bài chia sẻ nghiệp vụ trên các website uy tín hoặc tham gia các khoá học xuất nhập khẩu tại các Trung tâm xuất nhập khẩu lâu đời.

>>>>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *