giao hàng từng phần

Giao Hàng Từng Phần Là Gì? Điều Kiện Giao Hàng Từng Phần

Rate this post

Hiện nay, trong hoạt động xuất nhập khẩu có một thuật ngữ đã quá quen thuộc với dân trong nghề đó là hình thức giao hàng từng phần. Vậy bạn có biết giao hàng từng phần là gì không? Các điều khoản và thủ tục cần lưu ý khi thực hiện giao hàng từng phần là gì? Trong bài viết này, Đào tạo logistics sẽ cùng nhau tìm hiểu về giao hàng từng phần nhé.

1. Giao hàng từng phần là gì? Tại sao giao hàng từng phần

Giao hàng từng phần (Partial Delivery) là hình thức giao hàng trong ngành xuất nhập khẩu bao gồm việc thanh toán bằng thư tín dụng (Letter of Credit – L/C). Có thể hiểu một cách đơn giản, thư tín dụng là một thư cam kết do ngân hàng phát hành để thanh toán cho một nhà xuất khẩu. Phương pháp này thường được sử dụng trong thương mại quốc tế, giúp người mua và người bán được đảm bảo về sự an toàn và quyền lợi trong giao dịch.

giao hàng từng phần là gì

Giao hàng từng phần là việc giao hàng hóa trên các con tàu khác nhau, ngay cả khi các tàu rời cảng và đến cùng một cảng trong cùng một ngày.

Ví dụ về Giao hàng từng phần

Bên mua ký hợp đồng và thực hiện quy định lấy hàng ba lần trong vòng ba tháng, khối lượng lần lượt là 150, 250 và 500 tấn. Tuy nhiên thực tế, người bán đã chậm lấy hàng, không phải 3 lần mà là 5 lần trong vòng 5 tháng vẫn với khối lượng tổng là 900 tấn. Như vậy, người bán phải chịu thêm hàng loạt chi phí khác như: chi phí lưu kho, vay ngân hàng, chi phí xuất hàng nhiều lần, thanh toán chậm, biến động giá cả thị trường, v.v.

Nhưng nếu người bán giao hàng nhiều lần thì người mua sẽ không chủ động trong sản xuất hoặc không có hàng để giao cho đối tác. Trong trường hợp này, các khoản phạt do vi phạm hợp đồng hoặc không tuân thủ lịch trình giao hàng / nhận hàng đã được hai bên nêu rõ ràng sẽ bù đắp cho những thiệt hại mà một trong hai bên phải gánh chịu.

»»»» Review Khóa Học Logistics Ở Đâu Tốt Nhất

2. Điều kiện giao hàng từng phần là gì?

Nếu người mua chấp nhận giao hàng từng phần, cả hai bên phải rõ ràng về các điều khoản sau:

– Thời gian, địa điểm, số lượng giao hàng cụ thể từng lần

– Nếu người bán không thực hiện đúng tiến độ giao hàng hoặc người mua không thực hiện đúng thời gian nhận hàng đã thỏa thuận thì chịu trách nhiệm theo quy định.

3. Thủ tục giao hàng từng phần (Partial shipment)

Tiến hành thực hiện theo trình tự các bước sau để hoàn thành thủ tục giao hàng từng phần:

– Người khai báo thủ tục hải quan nộp các giấy tờ trong bộ hồ sơ hải quan theo quy định đối với từng loại hàng hóa xuất – nhập khẩu; ngoài ra nộp tờ khai hải quan đã được đăng ký và giấy tờ theo dõi hàng hóa xuất

– nhập khẩu.

– Khi xử lý tờ khai hải quan, lãnh đạo chi cục hải quan rà soát thực tế xuất – nhập khẩu từng tờ khai hải quan theo hình thức, mức độ kiểm tra do Hệ thống quản lý rủi ro công bố, quyết định phương thức và mức độ kiểm tra phù hợp nhất đối với từng lần xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa.

4. So sánh giao hàng từng phần và giao hàng nhiều lần

Khái niệm giao hàng nhiều còn khá mới với sự ra đời của các đơn vị chuyển phát nhanh và các nhà giao nhận vận tải chuyên nghiệp. Giao hàng nhiều lần được hiểu theo từng trường hợp:

• Trường hợp thứ nhất:

Sau khi đơn vị chuyển phát nhanh hoặc công ty vận tải nhận được hàng sẽ chuyển hàng đến cơ sở gần với địa chỉ của khách hàng nhất. Tại cơ sở này, nhân viên sẽ liên hệ với người nhận để lên lịch gửi hàng và giao hàng cho người nhận. Do đó, giao hàng nhiều lần trong trường hợp này được hiểu là giao hàng qua nhiều trung gian.

• Trường hợp thứ hai:

Nếu công ty vận tải không giao được hàng cho người nhận, hoặc giao hàng lần đầu tiên không thành công thì hàng hóa sẽ được chuyển vào kho lưu trữ và giao lại vào ngày mai. Vì vậy, trong trường hợp này, nhiều vấn đề giao hàng phát sinh, một trong số đó là khách hàng điền sai thông tin nhận hàng và sẽ phải trả phí cho những lần giao hàng sau.

• Trường hợp thứ ba:

Trong thương mại điện tử, giao hàng nhiều lần được coi là một cách thức vô cùng hiệu quả để xây dựng lòng tin và sự ủng hộ của khách hàng nếu khách hàng không hài lòng về mẫu mã, kích thước hay chất lượng của mặt hàng. Lúc này, người bán sẽ giao mẫu hàng hóa khác cho khách hàng thông qua trung gian là doanh nghiệp thương mại điện tử cho đến khi hai bên đạt được thỏa thuận và hoàn thành giao dịch thanh toán.

Trên đây là những thông tin tổng hợp giúp bạn hiểu được khái niệm giao hàng từng phần và những thủ tục để thực hiện hoạt động này. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc và có thêm nhiều thông tin bổ ích về giao hàng từng phần và giao hàng nhiều lần. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến thông tin Đào tạo logistics cung cấp trong bài viết, mong rằng các bạn tiếp tục tin tưởng và lựa chọn bài viết của Đào tạo logistics trong những khái niệm mới khác.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *