Demurrage Là Gì? Phân Biệt Demurrage Và Detention

Demurrage Là Gì? Phân Biệt Demurrage Và Detention

Rate this post

Thông thường, Demurrage, detention và storage là những khoản phí không lường trước được có thể tích lũy thành nhiều khoản phí.

Và tất cả các nhà nhập khẩu và xuất khẩu cố gắng tránh các khoản phí bổ sung có thể đi kèm với việc vận chuyển một gói hàng.

Tùy thuộc vào quốc gia và công ty, bạn thậm chí có thể gặp phải khả năng một số khoản phí này được áp dụng cùng với một khoản phí khác. Các khoản phí này sẽ tăng lên nếu hàng hóa bị lưu kho, lưu cảng.

>>>> Bài viết xem nhiều: Review Khóa Học Logistics Ở Đâu Tốt Nhất

1. Demurrage là gì?

Demurrage là một khoản phí kèm theo đối với hàng hóa lưu kho quá hạn ở cảng.

Các khoản phí này có thể do các đơn vị cảng thu, tùy thuộc vào nhà cung cấp, nhà ga, nhà kho hoặc nhà ga container, phí và chính sách có thể khác nhau.

Khoảng thời gian bạn phải lấy hàng mà không bị tính phí khác nhau giữa các nhà cung cấp khác nhau. Thông thường, hàng hóa đến bằng đường biển có từ 4 đến 7 ngày mà không bị tính phí. Tuy nhiên, dành ít thời gian hơn cho các thùng chứa mở trên cùng hoặc các thùng chứa đặc biệt.

2. Phân biệt Detention so với Demurrage

Detention và Demurrage là hai thuật ngữ thường gây nhầm lẫn cho mọi người trong thương mại toàn cầu, vận chuyển, vận chuyển hàng hóa và logistics. Điều này cũng dẫn đến một số tổn thất tài chính.

Các container thuộc sở hữu hoặc được thuê bởi các hãng tàu để vận chuyển hàng hóa tận nơi một cách an toàn và nhanh chóng. Do chi phí sử dụng container trong quá trình vận chuyển tận nơi đã được bao gồm trong giá cước vận chuyển, nên các hãng tàu phải quay vòng container càng nhanh càng tốt. Do đó, và với mục tiêu khuyến khích các thương nhân di chuyển hoặc trả lại container của họ một cách nhanh chóng, các hãng tàu không khuyến khích những khách hàng lưu hàng vượt quá thời gian miễn phí cho phép bằng cách tính phí Demurrage và Detention.

Đối với hàng hóa nhập khẩu:

Demurrage

Chi phí phải trả khi container nhập khẩu còn đầy hàng, dưới sự kiểm soát của hãng tàu. Trong tình hình này, người nhận hàng chưa nhận container và thời gian miễn phí để nhận container do hãng tàu đề ra đã hết hạn cho container đó. Thời hạn miễn phí bắt đầu tính khi container đã được dỡ khỏi tàu biển đưa lên cảng.

Chi phí Demurrage được áp dụng cho việc lưu container trong bến cảng, ga đường sắt, depot trong đất liền hoặc trong bãi để container của hãng tàu. Tiền phạt chỉ được áp dụng sau khi container đã được nhận và đưa ra khỏi bến cảng.

Detention

Tiền phạt chỉ xảy ra khi người nhận hàng lưu giữ container của hãng tàu ngoài cảng biển, bến cảng hoặc depot vượt quá thời hạn miễn phí cho phép. Tiền phạt được trả khi container nhập khẩu đã được nhận nhưng container (bất kể còn đầy hàng hay là vỏ rỗng) vẫn đang còn thuộc quyền sử dụng của người nhận hàng và chưa được trả trong thời hạn cho phép miễn phí.

Ví dụ, giả sử thời hạn miễn phí cho phép là 05 ngày mới phải hoàn trả container nhập khẩu rỗng (vỏ rỗng) cho hãng tàu sau khi nhận container, nếu người nhận hàng mất 07 ngày mới hoàn trả container đó, hãng tàu sẽ đòi tiền phạt Detention là 02 ngày.

Demurrage Là Gì? Phân Biệt Demurrage Và Detention

Đối với hàng hóa xuất khẩu:

Demurrage

Chi phí phải trả sau khi container xếp hàng xuất khẩu đã được chuyển giao cho hãng vận chuyển nhưng không thể chuyển đi do những lỗi liên quan không phải của người vận chuyển một khi thời hạn cho phép miễn phí đã hết.

Ví dụ, nếu người xuất khẩu không cung cấp được các thông tin hoặc chứng từ xuất khẩu như yêu cầu đúng hạn, người vận chuyển sẽ không có khả năng bốc container lên tàu theo lịch trình ban đầu và sẽ phải chuyển container đó lên một tàu biển mới. Chi phí Demurrage áp dụng cho thời gian lưu bãi thêm cho đến khi container được bốc lên tàu kế tiếp.

Detention

Chi phí phải trả cho container xuất khẩu khi container rỗng đã được nhận để đóng hàng và container xếp đầy hàng được trả lại cho hãng tàu sau thời hạn cho phép miễn phí.

Ví dụ, hãng tàu cho phép 05 ngày không trả phí để người giao hàng nhận container rỗng, đóng hàng và hoàn trả cho cảng biển, Nếu container đang do người giao hàng sử dụng.

3. Các cách để hạn chế mất phí Demurrage

Một số lưu ý để hạn chế mất phí Demurrage như sau:

 • Biết những việc nên làm và không nên khi nhập.
 • Yêu cầu các yêu cầu nhập khẩu hàng hóa có thể do hải quan hoặc cơ quan chức năng nắm giữ.
 • Nhận dạng hàng hóa
 • Yêu cầu hãng tàu và / hoặc người gửi hàng cung cấp thêm ngày miễn phí trong trường hợp hàng hóa bị chậm trễ sẽ yêu cầu các quyền đặc biệt
 • Đảm bảo rằng bạn đã nhìn thấy sản phẩm mình đang mua để giảm bớt sự cố khi lô hàng của bạn được chuyển đến.
 • Thường xuyên nói chuyện với người gửi hàng và hãng vận chuyển để xác minh tình trạng của các chứng từ vận chuyển và lô hàng. Hầu hết các hãng tàu không chịu trách nhiệm về việc không thông báo hàng đến.
 • Bạn phải nói chuyện với ngân hàng của mình nếu lô hàng của bạn thuộc trường hợp có thư tín dụng. Nó cũng có thể có lợi khi yêu cầu rằng các tài liệu được phát hành.
 • Chuyển phát nhanh có thể có lợi hơn trong việc tránh bị chậm trễ nếu lô hàng của bạn không thuộc thư tín dụng hoặc không có vận đơn gốc. Một vận đơn gốc có xu hướng lâu hơn về thời gian phê duyệt.
 • Nếu người gửi hàng yêu cầu vận đơn gốc để bảo vệ khoản thanh toán của mình, bạn nên yêu cầu họ bảo đảm một Bản phát hành Telex. Điều này sẽ giúp tránh chậm trễ trong khi chờ đợi vận đơn gốc.
 • Các hướng dẫn giao hàng và vận chuyển hàng hóa phải được cung cấp cho tất cả các bên. Các nhà cung cấp và nhà cung cấp bên thứ ba nên được thông báo trước để quá trình xếp dỡ hàng hóa không gặp sự cố.
 • Sử dụng một công ty giao nhận vận tải chuyên nghiệp có thể tìm kiếm một lô hàng và đảm bảo hàng hóa đến đúng giờ mà không mất phí hoặc các khoản phí bổ sung khác.

Trên đây là những chia sẻ về Demurrage Là Gì? Phân Biệt Demurrage Và Detention của đào tạo Logistics. Để có thể làm tốt công việc xuất nhập khẩu bạn có thể tham khảo các bài chia sẻ nghiệp vụ trên các website uy tín hoặc tham gia các khoá học xuất nhập khẩu tại các Trung tâm lâu đời.

>>>>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *